Khí hư có mùi tanh do bệnh lý nào gây ra?

Ở nữ giới, nếu vùng kín có mùi sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống tình dục, khiến chị em tỏ ra khó chịu, nam giới sẽ e ngại khi gần gũi. Vậy tình trạng vùng kín xuất hiện khí hư có mùi tanh thì đây là bệnh gì?

Vì do chủ quan trong sinh hoạt hàng ngày, nên vùng kín của chị em đã bị sự tấn công của các tác nhân gây bệnh và dẫn đến những tình trạng bất thường của khí hư, một trong số đó là khí hư có mùi tanh.

Theo các bác sĩ phụ khoa, nếu khí hư có mùi tanh thì rất có thể chị em đang mắc phải những bệnh như sau:

Khí hư có mùi tanh do mắc bệnh viêm âm đạo

– Âm đạo là bộ phận rất nhạy cảm, nếu như việc vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn hay quá thô bạo,…sẽ  làm mất cân bằng môi trường PH và gây nên viêm âm đạo.

– Viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là do nấm Candida (chiếm khoảng 90%) trùng roi Trichomonas và vi khuẩn Bacterial Vaginosis.

khi-hu-co-mui-tanh-do-benh-ly-nao-gay-ra-2

Khí hư có mùi tanh thường thấy khi người bệnh bị viêm âm đạo

– Tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có những biểu hiện cụ thể, nhưng dấu hiệu giống nhau nhất là khí hư có mùi tanh và tiết ra nhiều rất khó chịu.

– Viêm âm đạo còn gây cảm giác ngứa ngáy, khí hư có bọt và bất thường. Nếu bệnh nặng, khí hư có thể kèm theo lẫn máu, tiểu rát, tiểu khó, xuất huyết, quan hệ tình dục sẽ đau vùng xương chậu.

– Bệnh này nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn gây nguy cơ viêm nhiễm cơ quan lân cận như viêm vùng chậu, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung.

Khí hư có mùi tanh là do viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy lành tính nhưng nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của chị em phụ nữ.

– Biểu hiện đặc trưng nhất của viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều, dịch màu vàng, trắng, xanh, có mùi hôi tanh rất khó chịu, thậm chí còn kèm theo cả sợi máu.

– Vùng da ngoài âm đạo sưng đỏ do viêm, bụng dưới, thắt lưng bị đau tức nhất là khi có kinh. Cảm giác này tăng lên gấp nhiều lần, đau đớn và xuất huyết khi quan hệ tình dục.

– Ngoài ra, do tình trạng viêm lan rộng nên bàng quang sẽ bị kích thích, người bệnh hay có cảm giác tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt.

– Nếu bệnh nặng, cổ tử cung sẽ tiết dịch nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm men phát triển. Đây  là nguyên nhân làm chức năng hoạt động của buồng trứng bị cản trở, gây khó khăn cho việc gặp tinh trùng để thụ thai.

– Không những thế, viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến cơ quan như: viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

khi-hu-co-mui-tanh-do-benh-ly-nao-gay-ra

Một trong những biểu hiện của bệnh u xơ cổ tử cung là khí hư có mùi tanh

Khí hư có mùi tanh do bệnh u xơ cổ tử cung

– Bệnh này xảy ra do sự gia tăng về kích thước của các mô cổ tử cung, xảy ra nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

– Ở giai đoạn đầu phần lớn phụ nữ khó phát hiện bệnh, chỉ khi đi khám phụ khoa mới biết được.

– Khi bị u xơ cổ tử cung, người bệnh thường có biểu hiện như ra máu âm đạo, rong kinh, rong huyết, cường kinh.

– Bởi vì niêm mạc tử cung tăng quá mức, nên khí hư có mùi tanh khó chịu, tiết ra nhiều, loãng, thậm chí có trường hợp còn lẫn máu, mủ,…

– Người bệnh còn bị đau hạ vị, vùng chậu, nếu các u xơ lớn thì phần bụng dưới phình to, gây áp lực lên bàng quang gây tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt,…

– Nếu bệnh nặng cổ tử cung sẽ bị biến dạng, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, dễ bị sảy thai, sinh non, vô sinh – hiếm muộn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s