Khí hư có màu nâu là bệnh gì?

Ở tuổi trưởng thành, âm đạo của nữ giới sẽ tiết ra khí hư màu trắng trong. Nhưng nếu có sự biến đổi về màu sắc, số lượng hay mùi của khí hư… thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một bệnh nào đó. Bài viết sau sẽ nói về dạng khí hư có màu nâu là do mắc bệnh gì.

Huyết trắng (khí hư sinh lý) là một chất dịch tiết ở âm đạo có tác dụng bôi trơn, giữ ẩm, làm sạch âm đạo, chống lại những tác nhân gây nhiễm trùng, vận chuyển tinh trùng đi gặp trứng. Huyết trắng có màu trắng trong, không mùi, không ngứa.

Vậy tình trạng khí hư có màu nâu là như thế nào? Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều chị em. Vấn đề này sẽ được các chuyên gia giải thích như sau:

khi-hu-co-mau-nau-la-benh-gi-5

Ở nữ giới xuất hiện khí hư màu nâu có thể khô âm đạo, có dấu hiệu mang thai hoặc do mắc bệnh phụ khoa

– Thông thường, sau kinh nguyệt khí hư có thể còn lẫn chút niêm mạc sót lại của tử cung, từ đó sẽ tạo thành khí hư có màu nâu. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường chị em không phải lo lắng. Tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng từ 1 – 2 ngày khi kết thúc kinh nguyệt.

– Tuy nhiên, nếu chị em có dấu hiệu mang thai, khô âm đạo,… cũng là nguyên nhân khiến khí hư màu nâu được tiết ra.

– Ngoài những nguyên nhân trên, khí hư có màu nâu còn do các bệnh phụ khoa như sau gây ra mà chị em cần lưu ý:

Khí hư có màu nâu do bị rối loạn nội tiết tố

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới và gây nên tình trạng khí hư có màu nâu như: căng thẳng quá mức, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày,…

– Bởi vì việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhất là những viên uống chứa hormone, sẽ thu nạp một lượng lớn hormone vào cơ thể và gây ra rối loạn nội tiết tố.

– Những biểu hiện bị rối loạn nội tiết tố khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày gồm: rối loạn kinh nguyệt, chảy máu âm đạo bất thường, khí hư có màu nâu.

– Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài và chủ yếu xảy ra trong tháng đầu tiên khi chị em sử dụng thuốc tránh thai.

Khí hư có màu nâu do ung thư cổ tử cung

– Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến sức khỏe và khả năng sinh sản, đặc biệt là tính mạng của nữ giới.

– Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm, hỗ trợ điều trị khỏi sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của nữ giới.

– Khi mắc phải người bệnh sẽ có những biểu hiện như: khí hư có màu nâu kèm theo mùi hôi khó chịu, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, đau vùng chậu, đau khi tiểu, nước tiểu có lẫn máu,…

khi-hu-co-mau-nau-la-benh-gi

Khí hư có màu nâu có thể là do chị em bị ung thư cổ tử cung

Thai ngoài tử cung gây khí hư có màu nâu

– Bình thường sau khi trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào trong tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, do một lý do nào đó phôi thai không thể nào di chuyển vào tử cung và bị tắc lại ở buồng trứng, vòi trứng, ổ bụng.

– Tình trạng thai ngoài tử cung sẽ không thể phát triển được như bình thường cho đến ngày sinh nở và không thể tự tiêu.

– Thai ngoài tử cung để lâu sẽ bị vỡ ra, làm chảy máu ở ổ bụng, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng như tính mạng của nữ giới.

– Biểu hiện thường thấy của thai ngoài tử cung trong giai đoạn sớm gồm: chảy máu âm đạo, lượng máu không nhiều lắm và khí hư có màu nâu hoặc nâu đen.

– Một thời gian sau lượng máu ở âm đạo sẽ tăng lên và kèm theo các biểu hiện như: đau một bên ở bụng dưới, bị chuột rút ở bụng, đau lưng,…

Trên đây là những căn bệnh có thể xảy ra khi bị khí hư màu nâu. Mong rằng sẽ giúp cho chị em hiểu hơn về tình trạng này và có cách can thiệp kịp thời để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s