Đi tiểu ra máu do mắc phải bệnh gì?

Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, nếu bạn bị rối loạn tiểu tiện trong thời gian dài, nước tiểu thoát ra có lẫn máu thì không nên bỏ qua vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm liên quan đến đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc thận.

– Khi ở trạng thái sức khỏe ổn định, nước tiểu thường có màu trong suốt (khi uống nhiều nước) hoặc vàng rơm. Số lần đi tiểu khoảng 5 – 8 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 200- 300ml lượng nước tiểu thoát ra. Mỗi lần đi tiểu không kèm theo cảm giác đau buốt, nóng rát, khó chịu.

– Nếu quan sát thấy nước tiểu vẩn đục, chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, có lẫn các sợi máu, rất có thể bạn đang bị tiểu ra máu.

– Hiện tượng đi tiểu ra máu gồm hai loại:

+ Tiểu ra máu đại thể: Quan sát bằng mắt thường thấy nước tiểu màu đỏ hoặc vàng sậm, đôi khi có thể thấy cả cục máu đông, sợi dây máu ra theo nước tiểu do lượng hồng cầu quá nhiều.

+ Tiểu ra máu vi thể: Chỉ quan sát được bằng kính hiển vi hoặc làm xét nghiệm nước tiểu vì lượng hồng cầu trong nước tiểu quá ít, không đủ  làm nước tiểu đổi màu.

– Trong các trường hợp đi tiểu ra máu kéo dài, kèm theo các triệu chứng bất thường liên quan đến rối loạn tiểu tiện, nhất là tiểu buốt, tiểu đau, bí tiểu, căng tức bàng quang,… thì bạn nên đặc biệt lưu ý vì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh như sau:

Đi tiểu ra máu do mắc phải bệnh sỏi đường tiết niệu

di-tieu-ra-mau-do-mac-phai-benh-gi-1

Khi bàng quang xuất hiện sỏi sẽ gây ra tình trạng đi tiểu ra máu

– Sỏi đường tiết niệu hình thành do các chất khoáng có trong nước tiểu quá nhiều, gây ra tình trạng kết thành các thể rắn, nhỏ, bám vào quanh thận hoặc bàng quang.

– Theo thời gian, các viên sỏi sẽ tăng dần về kích thước và cứng hơn, chúng có ở nhiều vị trí khác nhau như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo.

– Nếu sỏi không di chuyển và nhỏ thì không gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu, đôi khi rất khó phát hiện. Nhưng nếu chúng quá lớn hoặc di chuyển xuống sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn, tổn thương lớp niêm mạc của đường tiết niệu khiến người bệnh đau buốt, khó chịu, đi tiểu ra máu, bí tiểu.

– Người bệnh còn phải chịu các cơn đau vùng lưng hông, đau quặn thận, vùng bẹn, đùi, vùng hạ vị, sốt cao, buồn nôn.

– Nguy cơ nhiễm trùng do tiểu nhiều lần, tiểu khó khi mắc sỏi đường tiết niệu là rất lớn.

Đi tiểu ra máu do mắc phải bệnh về tuyến tiền liệt

– Trường hợp mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, nhất là ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt thì nguy cơ đi tiểu ra máu cao gấp nhiều hơn so với nhóm người còn lại.

– Nếu tuyến tiền liệt bị ung thư, các dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng, chỉ đến khi đi tiểu ra máu ở dạng đại thể mới phát hiện rõ.

– Vì tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo, vì vậy, một khi tuyến này bị phì đại sẽ chèn ép trực tiếp đến niệu đạo, dòng nước tiểu bị cản trở và gây ra hiện tượng tiểu khó, tiểu ngắt quãng, thậm chí là tiểu ra máu ở dạng đại thể hoặc vi thể.

– Bệnh lý viêm nhiễm nam khoa liên quan đến tuyến tiền liệt này nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản là rất lớn.

Đi tiểu ra máu do mắc phải bệnh về bàng quang

di-tieu-ra-mau-do-mac-phai-benh-gi-2

Người bệnh phải chịu các cơn đau vùng thắt lưng, tiểu tiện ra máu khi mắc bệnh viêm bàng quang

– Một khi bàng quang bị viêm nhiễm, kích thích sẽ khiến người bệnh luôn phải chịu các cơn co thắt, đi tiểu không có sự kiểm soát, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu khó, màu nước tiểu vẩn đục, đôi khi có lẫn máu.

– Bên cạnh đó, các cơn đau vùng thắt lưng, xương chậu, xương mu xuất hiện nhiều hơn.

– Các bệnh lý liên quan đến bàng quang đều là yếu tố nguy cơ gây sức ép đến thận, nhất là suy thận, phù thận, ung thư thận.

Đi tiểu ra máu do mắc phải bệnh về thận

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm cầu thận là một trong những nguyên nhân chính khiến hệ thống lọc thận bị viêm nhiễm, từ đó dẫn đến tình trạng đi tiểu ra máu.

– Điều này được lý giải do nhóm virus, vi khuẩn có hại xâm nhiễm, tấn công làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống các lớp mao mạch nhỏ cũng như chức năng lọc máu trong thận.

Đi tiểu ra máu do mắc phải bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

– Điều này được lý giải do nhóm vi khuẩn, nấm men, ký sinh trùng có hại xâm nhập, phát triển và gây ra tình trạng viêm nhiễm, tổn thương trực tiếp đến niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận.

– Một khi viêm nhiễm kéo dài mà không được can thiệp ngoại khoa kịp thời, hồng cầu sẽ lẫn trong nước tiểu nhiều hơn và dẫn đến tình trạng đi tiểu ra máu.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, triệu chứng lâm sàng của bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu phụ thuộc nhiều vào vị trí viêm. Đa phần người bệnh thường bị đi tiểu ra máu, nước tiểu có màu đỏ, cảm giác tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu có mùi khai nồng, sốt cao, đau vùng thắt lưng.

– Biến chứng nguy hiểm nhất khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn là viêm thận, viêm bể thận cấp tính, suy thận, apxe quanh thận.

Vì các bệnh lý liên quan đến đi tiểu ra máu đều có mức độ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe người mắc. Do đó, khi thấy các dấu hiệu lâm sàng, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời nhất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s