Viêm cổ tử cung gây ra những tác hại nguy hiểm nào ?

Thưa bác sĩ, tôi mới đi khám phụ khoa, các bác sĩ kết luận tôi đang có những dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung giai đoạn cấp tính. Các bác sĩ có kê đơn thuốc cho tôi và hẹn ngày trở lại tái khám. Tôi đang rất lo lắng và muốn hỏi những tác hại của bệnh gây nên là như thế nào?

Bạn Loan thân mến, trên thực tế viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến ở các chị em phụ nữ giai đoạn sinh sản hiện nay.

– Nấm men, ký sinh trùng là nguyên nhân chính gây bệnh khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, nạo phá thai không an toàn, sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín có nồng độ PH quá cao làm mất cân bằng môi trường âm đạo.

– Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh tử cung này là dịch tiết ra nhiều, dạng nhầy, dính, đôi khi kèm theo mủ. Mỗi khi đi tiểu hoặc giao hợp, người bệnh có cảm giác đau rát, khó chịu, cơn đau lan rộng xuống vùng bụng và thắt lưng.

– Thăm khám lâm sàng thấy cổ tử cung sưng tấy đỏ, lớp niêm mạc bị tổn thương; chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, người bệnh dễ bị đau bụng trong chu kỳ kinh.

– Bệnh viêm cổ tử cung nếu không được thăm khám và có sự can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ, cụ thể như sau:

Gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm cổ tử cung làm thay đổi trực tiếp về tính đàn hồi của cơ quan sinh sản này khiến chất dịch nhầy, dịch tiết âm đạo bị rối loạn khiến trứng và tinh trùng khó gặp nhau để thụ tinh và làm tổ tại cổ tử cung.

– Đặc biệt, người bệnh còn có thể bị tắc ống dẫn ở cổ tử cung nên hạn chế tinh trùng vào bên trong. Khi dịch tiết phân giải sẽ khiến nồng độ PH trong âm đạo mất cân bằng, vi khuẩn sinh sôi, phát triển nhiều hơn, làm giảm khả năng sống của tinh trùng.

– Nếu trường hợp bệnh nặng có thể tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Người bệnh có thể bị sảy thai, sinh non, thai nhi bị dị tật bẩm sinh,… khi mắc bệnh viêm cổ tử cung giai đoạn mãn tính.

Ảnh hưởng chất lượng đời sống tình dục

viem-co-tu-cung-gay-ra-nhung-tac-hai-gi-1

==> Những dấu hiệu bệnh viêm cổ tử cung nữ giới cần biết và lưu ý

– Với trường hợp viêm cổ tử cung giai đoạn cấp tính như chị Thu Hoa, nếu không có sự can thiệp ngoại khoa sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt vợ chồng.

– Đa phần người bệnh đều có cảm giác đau đớn, khó chịu mỗi khi giao hợp do các tế bào, niêm mạc cổ tử cung bị tổn thương. Nhiều người e ngại, né tránh chuyện gần gũi và dễ bị mất hứng thú, khoái cảm đời sống tình dục nên ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình.

Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác

– Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể khiến vùng viêm lan rộng hơn.

– Nhiều trường hợp bị viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… do biến chứng từ bệnh viêm cổ tử cung.

– Viêm nhiễm kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng công việc của các chị em.

==> Nguyên nhân viêm cổ tử cung chủ yếu là gì và tác hại của bệnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s