Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Do tác dụng phụ của thuốc 

– Bởi vì trong thành phần của thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progesteron, vì vậy sẽ làm cho quá trình rụng trứng chịu nhiều ảnh hưởng do hormone kích thích.

– Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.

– Ngoài ra, thuốc kháng sinh nếu sử dụng ít sẽ có hiệu quả tốt, nhưng lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cho trứng không rụng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Do mất cân bằng nội tiết tố

– Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến việc giải phóng noãn và gặp nhiều trục trặc, từ đó khiến trứng không rụng được, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

– Trong suốt giai đoạn sinh sản, người phụ nữ sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn như từ lúc có kinh nguyệt, khi mang thai, cho con bú, đến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

– Đây chính là những giai đoạn mà nội tiết trong cơ thể phụ nữ ở trạng thái mất cân bằng, sẽ xảy ra tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh trong thời gian dài.

Do tinh thần không ổn định

– Những chị em thường ở trạng thái tức giận, lo lắng, trầm cảm, stress kéo dài, sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra một loại hormone có tên là Cortisol.

– Hormone này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh ra các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone.

– Điều này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ và từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em, gây ra kinh nguyệt không đều hoặc có thể bị tắc kinh.

==> Nguyên nhân viêm cổ tử cung chủ yếu là gì và tác hại của bệnh

nguyen-nhan-nao-khien-nu-gioi-bi-kinh-nguyet-khong-deu-3

– Để chấm dứt tình trạng này, chị em cần điều chỉnh tâm lý, giữ tinh thần luôn thoải mái, không nên để cảm xúc chi phối quá nhiều.

Ảnh hưởng từ sóng điện từ

– Ngày nay, những thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, điện thoại…thường gắn liền với cuộc sống hàng ngày.

– Nhưng những thiết bị này trong quá trình sử dụng, sẽ phát ra tần sóng điện từ, có thể dẫn đến tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng.

Do mắc các bệnh ở buồng trứng hay tử cung

– Những căn bệnh phụ khoa, buồng trứng, hay tử cung như: hội chứng đa nang buồng trứng, viêm tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung… cũng là những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.

– Ngoài những nguyên nhân trên, ở phụ nữ có thể bị kinh nguyệt không đều do một số nguyên nhân khác như: luyện tập thể dục thể thao quá nhiều, táo bón, do tăng giảm cân thất thường…

Trên đây là những nguyên nhân gây nên kinh nguyệt không đều. Chính vì vậy, hiểu được những nguyên nhân này sẽ giúp chị em có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

==> Xem thêm: Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s