Các triệu chứng nguy hiểm bệnh viêm cổ tử cung nữ giới

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, đã có gia đình và 1 con. Dạo gần đây tôi thấy vùng bụng dưới của mình có dấu hiệu đau kèm theo dịch tiết và khí hư ra nhiều ở vùng kín. Mỗi khi quan hệ tình dục, đôi khi có kèm theo máu và dễ bị đau đớn nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng đời sống tình dục của vợ chồng tôi. 

Những dấu hiệu lâm sàng như trên trong trường hợp này của tôi có nguy cơ mắc bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ. 

Trước hết, các bác sĩ chuyên khoa xin cảm ơn chị Thanh đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Với trường hợp này của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau nhằm giúp chị và các chị em phụ nữ khác có cùng mối quan tâm hiểu rõ hơn vấn đề.

– Với những miêu tả về triệu chứng bệnh như chị Thanh, rất có thể chị đang có nguy cơ mắc viêm cổ tử cung. Đây là bệnh lý có các dấu hiệu lâm sàng gần với các bệnh viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Nguyên nhân gây bệnh tử cung này chủ yếu gồm vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, nhất là trong chu kỳ kinh và sau khi quan hệ, quan hệ tình dục không an toàn, phá thai, sử dụng dung dịch vệ sinh có nồng độ PH quá cao, dị tật ở tử cung,…

– Bệnh viêm cổ tử cung nếu không có biện pháp can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, nhất là nguy cơ viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung. Với các trường hợp bệnh nặng có thể gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Bệnh viêm cổ tử cung mãn tính

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm cổ tử cung ở giai đoạn cấp tính nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển nhanh sang giai đoạn viêm cổ tử cung mãn tính.

trieu-chung-cua-benh-viem-co-tu-cung-2

Viêm cổ tử cung khiến người bệnh đau thắt lưng và vùng chậu

– Tại vùng kín của các chị em phụ nữ, khí hư ra nhiều hơn, thăm khám lâm sàng thấy khí hư ở dạng màu trắng, dịch nhầy và dính, đôi khi kèm theo các sợi máu.

– Âm đạo rất dễ bị kích ứng, ngứa ngáy, nóng rát vùng âm đạo và âm hộ.

– Thăm khám phụ khoa thấy cổ tử cung sưng tấy đỏ bất thường, bề mặt niêm mạc sần sùi.

– Người bệnh bị đau bụng kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

– Khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu, cơn đau vùng chậu, thắt lưng xuất hiện nhiều hơn.

– Cơn đau xuất hiện nhiều hơn mỗi khi quan hệ hoặc đi tiểu, nhất là cảm giác đau quặn vùng thắt lưng và vùng chậu.

Bệnh viêm cổ tử cung cấp tính

– Các chị em phụ nữ bị viêm cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường có dấu hiệu đặc trưng nhất là khí hư ra nhiều có kèm theo mủ.

– Mỗi khi giao hợp có cảm giác đau đớn, đôi khi có thể kèm theo lẫn máu.

– Người bệnh bị đau vùng bụng dưới và vùng thắt lưng.

– Đặc biệt, người bệnh còn có các dấu hiệu lâm sàng về đường tiết niệu, nhất là nguy cơ tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu gấp.

Với những ảnh hưởng khôn lường của bệnh viêm cổ tử cung đối với sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau của phụ nữ, hỗ trợ điều trị bệnh là điều cần thiết nhất.

==> Xem thêm: Nguyên nhân viêm cổ tử cung chủ yếu là gì và tác hại của bệnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s