Bị tiểu xót là dấu hiệu của bệnh gì ?

Khi nam giới bị tiểu xót thì có thể nghỉ tới một số bệnh nam khoa sau để có hướng thăm khám và điều trị phù hợp.

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý xảy ra phổ biến ở nam giới, có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây ra. Bệnh thường là biến chứng từ viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh nang,…

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh cũng có biểu hiện tiểu xót, tiểu không hết và kèm theo:

– Sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát, cảm giác như bị cúm.

– Đau ở tuyến tiền liệt, đau vùng chậu thắt lưng và vùng kín, đái rắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

– Viêm tuyến tiền liệt phát triển nặng có thể biến chứng ung thư, nhiễm trùng đường tiểu, làm tổn thương thận,…

==> Những điều cần biết về bệnh tiểu buốt ở nam giới

VIÊM BÀNG QUANG

Bàng quang là bể chứa nước tiểu của cơ thể trước khi thải ra ngoài. Viêm bàng quang xảy ra khi một số loại khuẩn, nấm có hại phát triển quá mức trong bàng quang làm biến đổi môi trường và những tổn thương viêm nhiễm.

 – Khi mắc bệnh, người bệnh thường cảm thấy bị:

+ Đau lưng: Những tổn thương tại niêm mạc bàng quang khiến cho người bệnh đau lưng, đau vùng xương chậu.

+ Rối loạn tiểu tiện: Người bệnh cảm thấy tiểu xót, nước tiểu nóng rát và tiểu rắt, tiểu không hết. Đôi khi nước tiểu tự động rỉ ra, tiểu nhiều lần,.. những biểu hiện này khá rõ ràng.

+ Nước tiểu có màu lạ đục và có mùi hôi nồng, trường hợp nặng có thể thấy nước tiểu có lẫn máu.

– Viêm bàng quang kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động quan hệ tình dục, dễ làm người bệnh mắc bệnh ở niệu đạo, trường hợp nặng có thể dẫn tới suy thận, viêm tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, tinh hoàn, gây vô sinh hiếm muộn,…

– Thông thường người bệnh viêm bàng quang sẽ được dùng thuốc kháng sinh để hỗ trợ điều trị bệnh. Thuốc kháng sinh có nhiều tác dụng phụ vì thế người bệnh không được tự ý mua thuốc về dùng hoặc dùng thuốc không đúng với chỉ định của bác sĩ, có thể khiến bệnh nặng hơn.

==> Biến chứng viêm bàng quang nguy hiểm thế nào và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả hiện nay.

PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

 Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới lớn tuổi chủ yếu do hormone sinh dục bị mất cân bằng.

– Phì đại tuyến tiền liệt gây tiểu xót kèm triệu chứng tiểu rắt, cảm giác tiểu không hết, dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác không có lực và phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới tiểu được.

+ Tiểu són: Khi bị phì đại tuyến tiền liệt khả năng kiểm soát nước tiểu bị giảm nên đôi khi nước tiểu bị són ra vô thức.

+ Tiểu ngắt quãng: Phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, làm cho việc đi tiểu bất ngờ bị ngắt quãng. Các triệu chứng trên sẽ nặng hơn nếu thời tiết trở lạnh.

+ Đi tiểu nhiều lần: Số lần đi tiểu ban ngày thường tăng lên 3 – 4 lần so với mức bình thường, 2 – 3 lần vào ban đêm. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.

– Phì đại tuyến tiền liệt kéo dài không có biện pháp ngăn chặn có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, suy thận, yếu sinh lý, vô sinh,… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nam giới.

– Để hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt cần dựa vào từng tình trạng bệnh lý cụ thể. Nếu nhẹ có thể áp dụng phương pháp nội khoa, dùng thuốc hoặc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn phì nếu chuyển biến nặng.

==> Xem thêm bài viết hay: Các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương hiệu quả

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s