Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích hơn về bệnh để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. 

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một trong những bệnh thường gặp trong nhóm bệnh xã hội, có tốc độ lây lan nhanh và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum gây nên. Sau khi tấn công vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai sẽ gây nên những biểu hiện lạ trên toàn cơ thể như: nổi hạch, vết loét… và nhất là ở bộ phận sinh dục.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như: qua đường máu, đường tiếp xúc, từ mẹ sang con,… nhưng chủ yếu nhất vẫn là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm, giang mai có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của người bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai khi mới xâm nhập vào cơ thể sẽ không gây cảm giác hay những triệu chứng gì. Nhưng sau khoảng 3 tuần lễ (có khi 10 ngày, có khi 3 tháng sau), triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Thông thường, bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn với các biểu hiện lâm sàng chính như sau:

Bệnh giang mai giai đoạn 1

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

–Khoảng 3 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc.

–Vết loét xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng.

–Những tổn thương này gọi là săng giang mai với những đặc điểm như nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ.

–Các triệu chứng này có thể tự biến mất sau 3 – 6 tuần nên khiến nhiều người lầm tưởng là khỏi bệnh nhưng thực sự là do vi khuẩn đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Bệnh giang mai giai đoạn 2

–Thông thường bệnh giang mai giai đoạn 2 xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1 với những triệu chứng như: nốt ban đối xứng màu hồng như hoa đào, khi ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi.

–Các nốt ban đỏ này thường khu trú hai bên mạng sường, ngực, bụng, chi trên. Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn với nhiều kích thước khác nhau bằng hạt đỗ, đinh ghim, có màu đỏ như quả dâu.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

–Các triệu chứng khác thường gặp ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch.

–Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ.

–Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3 -6 tuần.

Bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

–Theo các bác sĩ chuyên khoa, giang mai tiềm ẩn được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh.

–Giai đoạn này chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm.

–Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không lây bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

Bệnh giang mai giai đoạn 3

–Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

–Củ giang mai:

+ Xuất hiện từ 1 -46 năm sau khi nhiễm bệnh, có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô

+ Các củ giang mai tiến triển không lành tính, nếu nó khu trú vào các tổ chức quan trọng và không được điều trị sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

–Giang mai thần kinh:

+ Là bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó có thể gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não.

+ Giang mai thần kinh thường xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.

+ Giang mai gây tổn thương mạch máu thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

Hỗ trợ điều trị bệnh giang mai

Khi phát hiện thấy các dấu hiệu bệnh giang mai đáng nghi ngờ như trên, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, mức độ biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người sẽ có phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tương ứng.

Trường hợp bệnh giang mai ở giai đoạn đầu, có thể dùng kháng sinh để ức chế sự phát triển của xoắn khuẩn, hạn chế triệu chứng triệu chứng bệnh.

Phương pháp nội khoa hiện nay có tác dụng khống chế vi khuẩn, phá hủy cấu trúc gen gây bệnh, ngăn ngừa sự phát triển của xoắn khuẩn và không cho giang mai nặng hơn.

Đồng thời người bệnh được tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phục hồi sức sống và tái tạo các tế bào bị tổn thương do mầm bệnh gây ra, thúc đẩy hỗ trợ điều trị ổ bệnh hiệu quả cục bộ.

Đặc biệt, phương pháp miễn dịch cân bằng được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hiện nay, được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng thành công. Phương pháp này không những hỗ trợ điều trị xoắn khuẩn giang mai hiệu quả, mà còn kết hợp với gene sinh vật điều tiết chức năng miễn dịch của người bệnh, giúp hạn chế khả năng tái phát bệnh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s