Phì đại tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Phì đại tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất để có thể phòng tránh và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. 

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tuyền liệt là một tổ chức nhỏ bao quanh niệu đạo, nặng khoảng 15 – 20gr, nằm ở đáy bàng quang, phía sau xương mu và trước trực tràng. Cơ quan này có chức năng chính là sản xuất ra chất dịch để làm môi trường vận chuyển tinh trùng và tạo thành tinh dịch.

Tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, đến sau 40 tuổi, tuyến tiền liệt thường có khuynh hướng phát triển bất thường, được gọi là phì đại lành tính.

Phì đại tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt tên Tiếng Anh là Prostatic Hypertrophy, thuộc khoa tuyến tiền liệt trong y học, là bệnh thường gặp và chỉ xảy ra ở nam giới, nhất là nhóm người ở độ tuổi trung niên và cao niên (50 tuổi trở lên).

Bệnh là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước chèn ép và gây áp lực cho bàng quang và niệu đạo khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu ngập ngừng,… Ban đầu, sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt chỉ là hiện tượng bình thường của chức năng sinh lý nam giới lớn tuổi, tuy nhiên để lâu kích thước tuyến ngày càng lớn làm ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận lân cận khác và gây nên bệnh.

Biểu hiện lâm sàng phì đại tuyến tiền liệt

Số lần đi tiểu tăng lên

Là hiện tượng số lần đi tiểu tăng lên quá 3 – 4 lần vào ban ngày, 1-2 lần vào ban đêm; khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn. Bệnh nhân luôn có cảm giác buồn đi tiểu.

Tiểu són

– Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh có cảm giác buồn tiểu nhưng lại không thể đi tiểu được. Khi tiểu được thì dòng nước tiểu nhỏ, tiểu tiện không thành tia, có lúc đái rắt.

Phì đại tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh
– Hơn nữa, người bệnh thường không thể kiềm chế tình trạng đi tiểu của mình. Chỉ cần cười lớn, vận động mạnh hoặc nhiều là nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế.

Tiểu ngắt quãng

– Do phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, làm cho quá trình đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm sẽ làm cho tắc nghẽn đường tiểu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến mệt mỏi, buồn ngủ, buồn nôn, ói mửa và các biểu hiện nhiễm độc đường tiết niệu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây nên các biến chứng khôn lường nếu không được hỗ trợ điều trị sớm.

Với các trường hợp tuyến tiền liệt phì đại lớn sẽ chèn ép vào đường niệu đạo gây nên các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Khi u xơ gây chèn ép, ứ trệ nước tiểu sẽ gây nên một số hậu quả: dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này đi ngược lên trên gây viêm đài – bể thận là một bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng. Nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.

Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu lâm sàng của bệnh đáng nghi ngờ như trên, bạn nên đến ngay các Phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được thăm khám và điều trị để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s