Những dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh viêm nhiễm nam khoa tương đối phổ biến ở nam giới hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về bệnh lý này để có thể phòng và chăm sóc sức khỏe được tốt nhất. Những dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm tuyến tiền liệt trong bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này. 

Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, có chức năng sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới hiện nay. Tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên có thể do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn.

Những dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn thường gặp khi viêm ở một số cơ quan lân cận rồi lan sang tuyến tiền liệt như: viêm trực tràng, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm tuyến tiền liệt hay gặp nhất vẫn là viêm đường tiết niệu (viêm niệu đạo, bàng quang, thận, đặc biệt là viêm niệu đạo). Ngoài ra, viêm tuyến tiền liệt còn do chấn thương vùng hạ vị hoặc do bị cảm lạnh đột ngột.

Những dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt được thể hiện ở 2 loại: viêm tuyến tiền liệt cấp- mãn tính và viêm tuyến tiền liệt ác tính; mỗi loại sẽ có những triệu chứng khác nhau:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường có các triệu chứng điển hình như: tiểu nhiều, tiểu gấp, đau khi đi tiểu, có cảm giác sốt nhẹ, dưới bụng dưới có cảm giác khó chịu, tinh hoàn, đau vùng thắt lưng, có chất nhầy theo nước tiểu chảy ra, khi xuất tinh có cảm giác đau, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

Những dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm tuyến tiền liệt
Khi bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu không chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với biểu hiện gần giống cấp tính những khó điều trị hơn và kéo theo các bệnh khác.

Nếu viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm khuẩn có thêm biểu hiện là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có thể có mủ trong nước tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt ác tính

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính, nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm sẽ có nguy cơ chuyển sang giai đoạn ác tính và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Viêm nhiễm tuyến tiền liệt ác tính là trường hợp tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng đột ngột, các triệu chứng cụ thể của bệnh là: bị sốt và ớn lạnh, khi đi tiểu có cảm giác đau rát, muốn tiểu nhưng lại không tiểu được hoặc tiểu rắt, nước tiểu có kèm theo máu và mủ.

Bên cạnh đó người bệnh còn có cảm giác bị đau ở bụng và lưng dưới, xuất tinh đau rát,… mức độ nguy hiểm cao hơn viêm tuyến tiền liệt cấp – mãn tính.

Tuy nhiên triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt lại khá giống với triệu chứng của các bệnh khác như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo,… nên rất khó phát hiện. Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu này, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế và phòng khám để biết được chính xác triệu chứng của bệnh, có phương pháp điều trị phù hợp và chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Để hạn chế bệnh, nam giới có thể sử dụng một số biện pháp phòng tránh giúp tăng cường khả năng đề kháng bệnh như sau:

– Giữ cho tinh thần luôn thoải mái và vận động thể dục thể thao giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

– Hạn chế quan hệ tình dục

– Thường xuyên tắm nước ấm để giảm nguy cơ mắc bệnh

– Uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây và rau xanh

– Không nên nhịn tiểu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s