Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Đột quỵ là một trong những bệnh thường xảy ra đột ngột, có tính nguy hiểm cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện kịp thời. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin kiến thức hữu ích nhất để bảo vệ sức khỏe. 

Bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp do tổn thương mạch máu não đột ngột. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là tình trạng do sự tắc nghẽn mạch máu não (nhồi máu não) làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não phía sau chỗ tắc; hoặc do sự vỡ mạch máu trong não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào trong mô não gây phá hủy và chèn ép mô não (xuất huyết não).

Theo thống kê của Hội Đột quỵ Mỹ, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị tai biến mạch máu não. Và cứ 3 phút trôi qua, thế giới lại có một người tử vong do tai biến. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị tai biến, khoảng 50% trong số đó tử vong.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Trên thực tế, nếu mạch máu bị tắc nghẽn và không thể cung cấp máu đến não, não sẽ không được cung cấp oxi và sẽ chết. Theo thống kê lâm sàng, có khoảng 80% trường hợp bị đột quỵ do máu cung cấp đến não bị tắc nghẽn vì những mảng xơ vữa (hình thành từ mỡ và canxi) và những cục máu đông.

Với các trường hợp đột quỵ do chảy máu não, những mạch máu yếu bị vỡ ra, gây chảy máu và làm sưng tấy. Nguyên nhân phổ biến là do phình mạch máu não, khi mạch máu não yếu đi, phồng và vỡ ra, hoặc do bệnh cao huyết áp không được điều trị tốt. Hiện tượng này thường chiếm đến 20% trên tổng số bệnh nhân mắc đột quỵ.

Hậu quả lớn nhất của tai biến mạch máu não là phần não có liên quan bị tổn thương không thể hoạt động được, dẫn đến phần của cơ thể mà phần não đó kiểm soát cũng không thể hoạt động. Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có thể chịu nhiều hậu quả, bao gồm bị liệt, mất khả năng nói, mất khả năng nhìn, mất trí nhớ và thậm chí tử vong.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ xảy ra rất nhanh và thường không có những dấu hiệu cảnh báo trong một thời gian dài trước đó. Quan sát người bệnh, nếu thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ như sau, rất có thể chứng đột quỵ đang đến với bạn:

Biểu hiện ở mặt

Quan sát khuôn mặt người bệnh có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

Dấu hiệu ở tay, chân

– Chân tay người bị đột quỵ thường có cảm giác tê mỏi, khó cử động, khó thao tác ngay cả trong những sinh hoạt đơn giản hàng ngày.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

– Người bệnh luôn cảm giác nặng trĩu, đi lại khó khăn, động tác nhấc chân lên rất khó hoặc không thực hiện được, nhiều trường hợp vấp ngã hoặc đứng không vững.

Dấu hiệu qua giọng nói

Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được, nói không rõ ràng, phải gắng hết sức khi nói nhưng cũng khó diễn đạt được điều muốn nói.

Nhận thức

Biểu hiện rối loạn trí nhớ rõ rệt, không nhận thức được mọi việc, tai bị ù đi không nghe được rõ.

Cơ quan thần kinh

Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu. Ngoài đau đầu dữ dội người bệnh còn có biểu hiện đau thắt ngực, tim đập nhanh, cảm giác rất khó chịu.

Dấu hiệu thị lực

Mắt mờ một bên hoặc cả hai bên, vì người thân xung quanh không nhận biết được dấu hiệu này nên hỏi rõ bệnh nhân, nếu có tình trạng này nên đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.

Tuy nhiên, khi phát hiện các dấu hiệu như trên, đa số tình trạng của bệnh nhân đã nguy kịch. Vì vậy, Blog chăm sóc sức khỏe người Việt khuyên để phòng ngừa bệnh, bảo vệ sức khỏe mỗi người được tốt nhất, điều cần làm lúc này là giảm các yếu tố nguy cơ như mất ngủ, đau nửa đầu, cao huyết áp. Các yếu tố nguy cơ này xuất hiện chủ yếu do gốc tự do tăng sinh liên tục trong quá trình chuyển hóa tại não do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc sống như stress, chế độ ăn uống thiếu điều độ, môi trường ô nhiễm,…

Người bệnh nên thay đổi lối sống, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động ngày 30 phút với các môn thể thao yêu thích; sắp xếp tốt công việc, hạn chế căng thẳng, stress; hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá. Bên cạnh đó, chủ động kiểm soát gốc tự do, chăm sóc não để bảo vệ tế bào thần kinh và mạch máu, ngăn ngừa các mảng xơ vữa và huyết khối dự phòng từ sớm nguy cơ tai biến mạch máu não.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s